con thuồng luồng là con gì

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Thuồng luồng là một trong những loại thủy quái quỷ dạng dragon nhập lịch sử một thời Á Đông.

Bạn đang xem: con thuồng luồng là con gì

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng mang tên giờ đồng hồ Trung: 蛟; Hán Việt: giao hoặc 蛟龍; Hán Việt: giao long.[1][2][3].

Thuồng luồng là một trong những cơ hội phân phát âm không giống của chữ "龍", na ná rồng[4]

Trong thần thoại cổ xưa những nước không giống cũng có thể có những loại tương tự động như Tiamat, Leviathan, Hydra, Jörmungandr hoặc Yamata no Orochi.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng là tên thường gọi nhập dân gian trá nhằm có một loại thủy quái quỷ – một loại quái quỷ vật dữ tợn, sở hữu sức khỏe, sinh sống ở bên dưới nước nằm trong lớp Bò sát với thân thích bản thân nhiều năm, sở hữu chân và vảy. chủng loại động vật hoang dã này còn có kích thước to đùng, rất có thể nuốt trộng bất kể loài vật này – kể nguyên con người.

Thương long nhập Thủy kinh chú.

Cá sấu[sửa | sửa mã nguồn]

Thời xưa, thuồng luồng được ý niệm sở hữu hình thù địch như con cái rắn to đùng tuy nhiên sở hữu 4 chân, sở hữu mồng, có lẽ rằng bọn chúng như là loại cá sấu to đùng thời thượng cổ.

Trong tương truyền, người tớ thông thường mang lại thuồng luồng là một trong những như là thủy quái quỷ vô cùng dữ tợn. Tại dọc những sông rộng lớn miền Bắc Sở đời xưa thông thường sở hữu thông thường thờ thần thuồng luồng tuy nhiên sách chép là phó thần.

Sách Hoài Nam Tử, thiên "Đạo ứng" chép rằng: "Đất Kinh sở hữu người thương hiệu là Thứ Phi, được bảo mò mẫm ở khu đất Can Đội, khi trở về qua chuyện sông Giang (Dương Tử), cho tới thân thích sông nổi sóng rộng lớn, sở hữu nhì con cái phó long vây lấy thuyền... Thứ Phi nhảy xuống sông đâm phó, chặt được đầu, người nhập thuyền đều sinh sống cả." Sách Tiền Hán thư, "Vũ Đế kỷ" chép rằng, vua Hán Vũ Đế kể từ sông Tam Dương lên đường thuyền đi ra sông Dương Tử, tự động phun được con cái phó long ở thân thích sông.

Xem thêm: tranh phong cảnh mùa hè

Cao Dụ mến chữ phó long nhập sách Hoài Nam Tử phát biểu rằng: "Da nó sở hữu từng hột (vẩy dày), dương thế mang lại mồm nó là mồm gươm đao." Nhan Sư Cổ mến chữ phó long nhập Tiền Hán thư, dẫn tiếng Quách Phác phát biểu rằng: "Con phó tuồng như con cái rắn tuy nhiên sở hữu tư chân, cổ nhỏ... như là rộng lớn lớn cho tới bao nhiêu ôm, sinh trứng lớn vì như thế một nhì loại hộc, rất có thể nuốt người được."

Cứ những sự tình gặp gỡ phó long ở sông Dương Tử sách xưa chép cơ và cứ hình trạng con cái phó long bám theo người xưa tế bào miêu tả cơ thì tất cả chúng ta thấy rằng loại phó long sách xưa chép cơ đó là loại cá sấu rộng lớn đời xưa sở hữu thật nhiều ở sông Dương Tử, tuy nhiên lúc này cũng vẫn tồn tại tồn bên trên là cá sấu Dương Tử.[5]

Rùa mai mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu những năm 90 thế kỷ đôi mươi, thuồng luồng được được tế bào miêu tả là con cái giải to đùng, một loại phụ thân ba cỡ rộng nằm trong chi rùa mai mượt Rafetus với rùa Hồ Hoàn Kiếm, rùa Đồng Mô. Chúng tụ tập dượt tương đối nhiều sinh sống trong những kho bãi sông Hồng ở những tỉnh, thị trấn miền Bắc Việt Nam:

 • Tỉnh Phú Thọ: xã Xuân Quang, Tam Nông, xã Chí Tiên, váy Vân Hội, váy vũng Châu xã Hiền Lương, Hạ Hòa
 • Tỉnh Yên Bái: thôn Đức Quân xã Minh Quân, Trấn Yên
 • Thành phố Hà Nội: thị trấn Gia Lâm, thôn Bắc Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, toạ độ: 21°3'26"N, 105°51'49"E)

Những chống này đều phải có điểm lưu ý là lòng sông vô cùng rộng lớn, có tương đối nhiều kho bãi cát, kho bãi lội rườm rà ven sông, sở hữu những hầm đá, vụng về nước vô cùng sâu sắc và nước chảy hiền lành hòa.

Con giải sở hữu thân thích lớn như loại nống loại nia hoặc manh chiếu nặng trĩu cả tạ sở hữu lúc tới nửa tấn, sườn lưng phủ tràn rêu, cổ vì như thế loại phích, đầu vì như thế loại giành tích. Có khi loại rùa này lên kho bãi bồi thân thích sông, kho bãi cát ven sông phơi bầy nắng nóng, hoặc nổi đầu lên ở những khúc sông rộng lớn, nước chảy nhẹ nhàng. Rùa mai mượt trườn lên kho bãi cát phơi bầy nắng nóng và đẻ cả thúng trứng lớn như trứng ngỗng.

Thế kỷ 21, vì thế nàn đánh bắt cá tận khử (dùng mìn nổ) trên mức cần thiết thủy sản sông Hồng nên những loại rùa to đùng trở thành khan hiếm và tuyệt diệt. Từ cơ không một ai thấy bọn chúng xuất hiện tại, vì vậy tuy nhiên những mẩu truyện thuồng luồng cũng tạm thời lắng.

Xem thêm: chán nản thơ hay về cuộc sống

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đã từng xẩy ra mẩu truyện được một nhân bệnh kể lại về rùa to đùng tiến công ngoạm chặt nhập kheo chân con cái trâu chiêm bao thân thích sông Hồng vào trong 1 giữa trưa ngày hè năm 1999. Cuộc vật lộn vô cùng quyết liệt, trâu giãy nảy giẫm cực mạnh, cố ngoi lên phía trên mặt nước kêu rống, còn con cái rùa to đùng thì cứ nghiến chặt nhập chân trâu. Mọi người giăng lưới ngăn sông ở đoạn sát cầu Phong Châu. Đúng như Dự kiến, cho tới chiều thì xác con cái trâu trôi cho tới và vướng lưới. Mọi người buộc thừng nhập sừng trâu chiêm bao, rồi người sử dụng thuyền máy kéo về bờ sông nằm trong quần thể 8, xã Xuân Quang. Ai cũng kinh hoàng thấy lúc kể từ cẳng chân cho tới đùi con cái trâu chiêm bao bị cắm nhừ bét, rách rưới toạc domain authority, đứt không còn cả gân. Răng con cái rùa to đùng này nên sắc như dao và cỗ hàm nên khỏe mạnh như kìm nằm trong lực mới mẻ sở hữu sức khỏe như vậy.[6]

Chuyện rùa to đùng xuất hiện tại ở sông Hồng không tồn tại gì quá lạ, chúng ta thông thường xuyên phát hiện ra rùa nổi ngoài sông. Cứ từ thời điểm tháng 4 cho tới mon 10 dương lịch, người dân điểm trên đây lại tập bơi thuyền đi ra kho bãi cát thân thích sông, chuyến lục trong những kho bãi vệ sinh sậy ven sông nhằm mò mẫm trứng rùa. Một ổ trứng rùa đựng tràn một thúng. Chuyện rùa to đùng tiến công trâu cũng có thể có hạ tầng vì như thế bên trên trái đất cũng có thể có loại rùa Chelydra serpentina (snapping turtle) độ cao thấp lớn cỡ vừa phải tiến công những động vật hoang dã cỡ vừa phải như nhím, ngỗng khi tập bơi qua chuyện váy hoặc ăn con chuột nhập ĐK nuôi nhốt.

Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc bản địa Thái ở nước ta.[7]

 • Bản Thuồng Luồng nằm trong xã Nam Cường, Chợ Đồn, Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, toạ độ: 22°21'28"N, 105°35'37"E.[8]
 • Xóm Khú[9] nằm trong xã Ngọc Sơn, thị trấn Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 • Thương Long hiệu Hàng ko hình mẫu hạm (蒼龍號航空母艦, そうりゅう).
Ngày hiện nay đã tóm loại dây tương đối dài nhập tay; Lúc này tiếp tục trói được Thương Long ?
今日長纓在手,何時縛住蒼龍?
— Mao quản trị ganh đua tuyển chọn, Thanh bình nhạc - Lục Án sơn (清平樂·六盤山)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Rồng

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 269.
 2. ^ Thiều, Chửu (2009). Hán Việt tự động điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 726. giao: con cái thuồng luồng
 3. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 268. Ngày xưa gọi con cái phó là loài vật đồng loại với dragon, thông thường thực hiện mang lại thân thích biển lớn phong ba
 4. ^ 1912, Maspero, Maspero, 1912Quản lý CS1: thương hiệu số: list người sáng tác (liên kết)
 5. ^ Đào Duy Anh (2005). Lịch sử thượng cổ Việt Nam. VN: Nhà xuất bạn dạng. Văn Hóa - tin tức. tr. 31, 32. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 6. ^ Phạm Ngọc Dương. “Rùa Hồ Hoàn Kiếm sở hữu xuất xứ kể từ sông Hồng?”. VTC News. Bản gốc tàng trữ ngày 15 mon 9 năm 2017. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 7. ^ Hoàng Lương (2007). “Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của những dân tộc bản địa phát biểu giờ đồng hồ Thái ở Việt Nam”. Tạp chí khoa học tập nước ta Trực tuyến - Vietnam Journals Online (9): 51. ISSN 1859-0403. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.[liên kết hỏng]
 8. ^ “Bản Thuồng Luồng”. Wikimapia. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 9. ^ Khú: Cá khú, tức cá sấu.